HTK

Luôn mang đến những công trình Hợp lý về công năng - Thẩm mỹ trong thiết kế - Kinh tế trong xây dựng


Những lưu ý khi đào giếng và lấp giếng xây nhà.

Về nguyên lý cơ bản thì Giếng là phần cực âm của căn nhà, khi lấp hoặc đào giếng có thể làm cho căn nhà mất cân bằng âm dương, dẫn đến rối loạn trường khí trong nhà, làm cho xấu đi hoặc tốt lên. Đó là nguyên nhân của những thay đổi sau khi lấp hoặc đào giếng !

Vì tầm quan trọng của Giếng như vậy, nên ngoài việc chọn được hướng nhà ” Tốt” ra, các bậc Phong thủy gia – tiền bối còn nói rằng ” Nhất Tỉnh – Nhì Táo – Tam Môn đường”, ý nhắc những người đi sau hiểu rằng: So với Bếp và các Cửa của căn nhà, thì Giếng là đứng hàng số 1.

Việc đào giếng và lấp giếng cần phải thận trọng ảnh hưởng đến các dòng năng lượng phong thủy….

Ngoài ra địa khí từ giếng bốc lên rất mạnh, do đó ai làm nền nhà ở trên miệng giếng đương nhiên trường  sinh khí cũng sẽ không tốt !
Do hậu quả là mất cân bằng trường khí, nên người ta ít khi lấp giếng ( Nếu là giếng tốt )! Hậu quả thường thấy là nhân sự biến động, hoặc ảnh hưởng kinh tế trong gia đình một thời gian nhất định. Tuy nhiên, vì lý do kiến trúc hoặc kết cấu mà cần phải lấp giếng, thì chúng ta phải nghiên cứu cách lấp giếng – làm cho giếng cạn một cách từ từ, cho đến khi lấp hẳn . Như vậy thì trường Sinh khí biến động từ từ, không bị “sốc” !

phong-thuy-gieng-nuoc

Kinh nghiệm quan sát cho thấy rằng, giếng nước là nơi tập trung rất nhiều Âm  khí, nên về cơ bản nó có sự tương tác Âm – Dương rất lớn đối với những người sống trong gia đình. Lấp giếng có thể làm mất đi một nguồn năng lượng lớn ( Âm khí  tốt), hoặc đào giếng sẽ gây thoái ( Dương khí ) nặng và ngược lại, nghĩa là sự tương tác với môi trường của gia chủ sẽ có sự đột biến lớn, vì vậy dễ gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh mệnh của người trong gia đình. Do vậy, nếu trong gia đình đang có người ốm yếu, hoặc đang phát tài phát quan, thì nên chú ý hạn chế việc đào hoặc lấp giếng. Vì có thể nó gây ảnh hưởng đến con người, hoặc ảnh hưởng việc làm ăn

Báo giá thi công 2017 A

Còn nếu trong nhà mọi người đang khỏe mạnh bình thường, mà cái giếng ở vị trí xấu so với tương quan của ngôi nhà, hoặc ở quy mô nhỏ, thì có thể lấp ngay được mà không sợ nguy hiểm.

Tuy nhiên cần chú ý phân biệt giếng tốt và giếng xấu, vì nếu cái giếng đó nước lúc nào cũng trong mát, khu vực quanh giếng có cây cỏ tốt tươi, khí quanh miệng giếng mát mẻ thì đó là nơi đất lành, khí thanh, âm dương tương hoà ( các cụ thường gọi là huyệt tốt), nhà nào có giếng như vậy thì đời nào cũng có người làm quan và sẽ là quan thanh liêm, hoặc không thanh liêm thì cũng không phải là quan tham. Nếu cấu trúc nhà tốt thì quan cao chức trọng, vừa phú vừa quý, nếu vận xấu cũng vẫn có chức sắc.Vì vậy nếu trong nhà có giếng như vậy thì khuyên gia chủ nên thay đổi cấu trúc nhà sao cho tương quan giữa nhà và giếng, thì giếng sẽ không phải là nguyên nhân thoái khí của ngôi nhà mà nằm trong vị trí tốt, hoặc nên hóa giải cái xấu của giếng bằng biện pháp trấn yểm, thì nhất định sẽ sinh ra hiền tài và con cháu sẽ gìn giữ được gia phong trong nhiều đời. Trừ phi tự nhiên thấy giếng đục và khô cạn,có mùi hôi thối, nước phèn, chua, mặn thì nên lấp sớm, không nên để lâu, để càng lâu càng  kém.

Bạn đọc Hà Văn Như (Tân phú- TP.HCM) hỏi, nhà cũ của anh trước đây có một cái giếng sâu. Sau khi làm nhà mới, gia đình anh lấp giếng, xây phòng ngủ, đặt giường trên phần giếng đã lấp đó. Nhiều người nói, giếng nước là nơi rất kiêng kỵ vì thế không nên đặt giường lên trên. Ngoài ra, khi lấp giếng cũng phải lấp bằng đá thạch anh để trấn yểm. Xin hỏi, điều này có đúng không? Cần cân nhắc hay hóa giải thế nào?

Theo chuyên gia phong thủy Phú Xuân, Công ty thiết kế HTK, giếng nước thường liên quan đến mạch nước và mạch khí của khu đất. Vì vậy, việc đào giếng và lấp giếng cần phải thận trọng ảnh hưởng đến các dòng năng lượng này. Giếng nước nếu được lấp đúng cách thì việc xây nhà và đặt giường ngủ lên trên đều không ảnh hưởng gì về mặt phong thủy.

Khi lấp giếng không nhất thiết cần phải dùng đá thạch anh để trấn yểm. Với giếng đã khô cạn chỉ việc đưa tấm xi măng che lên là được. Với những giếng đào vẫn đang sử dụng, trong quá trình tác nghiệp chúng tôi có sưu tầm trong dân gian phương thức lấp giếng khá hiệu quả và an toàn theo các bước sau: Cắm một ống nước bằng nhựa xuống đến đáy giếng, phía trên miệng ống cách mặt đất khoảng 40cm. Đổ sỏi hoặc đá xuống 1 lớp đến ngang mặt nước. Sau đó đổ một lớp cát dày, rồi đổ một lớp đất sét. Rải một lớp than hoạt tính lên trên, dày khoảng 10cm. Sau đó đổ lớp đất thịt lên trên cho đến khi đầy miệng giếng.

Việc xác định vị trí khoan giếng cần phải dựa trên việc phân cung điểm hướng theo hướng nhà và sơ đồ nhà cụ thể.

Bạn đọc Đào Ngọc Xuân (Vinh, Nghệ An) hỏi: Nhà tôi đang xây dựng nên cần đào một cái giếng khoan dùng trong quá trình này cũng như sử dụng lâu dài sau khi vào ở. Hiện nay, quá trình đào móng đã xong, vì thế, nếu bố trí giếng khoan cũng đã có thể định hình được vị trí khoan giếng, đó là khu vực dưới cầu thang nhà. Vậy trong trường hợp này, đào giếng khoan có cần xem vị trí không? Đào giữa nhà, dưới khu vực cầu thang có bị phạm phong thủy?

Theo chuyên gia phong thủy Phú Xuân, Công ty thiết kế HTK,, giếng nước thường liên quan đến mạch nước và mạch khí của khu đất. Vì vậy, việc đào giếng dù là giếng khoan cũng cần phải thận trọng tránh ảnh hưởng xấu đến các dòng năng lượng này. Việc xác định vị trí khoan giếng cần phải dựa trên việc phân cung điểm hướng theo hướng nhà và sơ đồ nhà cụ thể. Thông thường người ta sẽ khoan giếng vào một trong các sơn Tân, Quý, Ất, Đinh, Cấn, Tốn trong 24 sơn trên La Bàn.

Ngoài ra, giếng khoan trong nhà bắt buộc phải tránh khu vực giữa nhà vì giếng thuộc thủy khắc với trung cung thuộc hành thổ. Trường hợp giếng nằm dưới gầm cầu thang mà không phạm trung cung và nằm ở một trong các sơn trên thì sẽ không ảnh hưởng gì.

NÓI VỀ LẤP GIẾNG:

Có 2 trường hợp:  Giếng có oan hồn và giếng bình thường.

Giếng có oan hồnhay vong  …  trú ngụ thì khi lấp phải đặt  biệt chú  ý .

 Dùng cách như sau : *Trước ngày lấp giếng, lấy ba cục đất sét vo tròn phơi nắng trong 21 ngày (cái này chắc dùng dương khí lấn âm khí của giếng ). Sau đó ,cắt tiết ba con gà ác thịt đen lấy huyết thoa lên ,còn lông ,xương gà đốt thành tro ,hòa với nước mưa mà vứt xuống nơi định lấp,đoạn mới vứt tiếp ba cục đất sét nói trên .Ném từng cục một, mổi lần ném khấn niệm tống xuất những điều bất hạnh, xui xẻo nếu có ở đây đã xảy ra (do oan hồn người té giếng hay chết đuối).

–  Khi lấp phải đổ sỏi hoặc đá xuống 1 lớp đến ngang mặt nước , rồi 1 lớp cát dầy , rồi đến 1 lớp đất sét , sau cùng mới đến đất thịt , có như vậy mới không nghẽn mạch Thuỷ Long – Long Mạch.

–  Cần phải lựa ngày Trực Trừ mà làm, và làm 1 lễ cúng tạ Thuỷ Long Thần đã cho khơi mạch Thuỷ Long giúp cho việc sinh hoạt của gia đình trong thời gian qua, và nay vì lý do nhu cầu cuộc sống gì đó phải lấp giếng, xin phép Thuỷ Long Thần hoan hỷ chứng minh cho phép được HOÀN LONG MẠCH ( San lấp lại ).

 –  Chẳng cần phải cầu kỳ đủ kiểu, lễ vật đơn giản chỉ cần mâm trái cây, hoa tươi , cặp đèn cầy đỏ, Trà, Rượu  và 1 con cá chép sống (Nếu có lễ vật đơn sơ càng tốt) . Sau khi cúng thì đem cá chép đó thả ra sông .

       – Lời Khấn: Hôm nay là ngày – tháng – năm ………………………

          Chúng con tên ………………………Tuổi ……………………

Kính lạy   – Bản Xứ thành hoàng Đại vương chi thần..

                 – Đương Cảnh Thổ địa chánh thần.

                 – Bản xứ Chúa Thủy Long – Long Mạch tôn thần.

– Kính thưa chư vị, trước đây vì yêu cầu trong sinh hoạt, Gia đình chúng con đã xin phép đào cái giếng này. Nay vì ………… ( Nêu lý do )

Chúng con thành tâm cầu xin chư vị chứng giám  cho Chúng con được HOÀN TRẢ LONG MẠCH lại cho tự nhiên.

Xin Chư vị ghi nhận và kết nối Long Mạch, tạo sự kết nối Thủy Long, Dương Khí được kết phát như tự nhiên. An Trạch – Hưng Gia. Chúng con thành tâm Kính cáo.

–  Nếu đã lỡ lấp không đúng như vậy rồi thì phải làm 1 lễ cúng tạ lỗi, khấn xin Thuỷ Long Thần do trước đây tâm trí mờ mịt, không rõ lễ nghi, nên vô ý làm không đúng, nay thành tâm hối lỗi, cúi xin Thuỷ Long Thần nương nhẹ Long uy, Gia ân tác Phúc …

 Trường hợp Giếng Bình thường, nay không dùng nữa,  xin san lấp thì đơn giản hơn:

Giếng đang dùng bình thường khi cần lấp, thì chọn ngày có TRỰC TRỪ,trục hết các bi lên (nếu không trục được thì cũng phải lấy được tấm rế lên, mổi bi còn  lại  đục vài lỗ thủng càng to càng tốt),dùng một cây luồng ( Lồ Ô  hoặc Tre rổng  ruột ) to bằng cổ tay,chẻ đôi (loại còn non tốt hơn) thông ruột rồi quấn dây thép lai như khi chưa chẻ đôi, cắm vào lòng giếng, ngọn khuất dưới mặt đất, thường cở khoảng 1m. Bỏ vào lòng cây luồng (nứa)100 cây kim khâu và chỉ ngũ sắc hoăc dây kim tuyến (5 màu); nếu có các vật dụng cũ bỏ đi bằng kim loại như đinh – ốc vít – sắt vụn v.v… thì  bỏ xuống càng tốt (đây là cách thu nhỏ giếng lai,ứng dung Ngũ hành “kim sanh thủy” hỗ trợ; khỏang 5-7 năm sau cây luồng tự hủy,Long mạch tự luân chuyển một cách tự nhiên, không bị bế tắc đột ngột).

Khi lấp giếng cũng dùng lễ vật và lời khấn như bài trên……

–  Nếu làm nhà ở trên giếng cũ thì ở dưới mặt nền nhà, nên dùng ống nhựa nối thông với đầu trên cây luồng, âm dưới đất, rồi dẫn thông ra một chỗ nào đó cho thông với khí trời.

*Có 1 phương pháp đơn giản hơn là lấy chỉ ngũ sắc, cho vào lọ nhỏ, đóng kín nút, sau đó thả vào giếng cũ rồi lấp đất .

Khuyên Lấy ống nước bằng nhựa, đường kính khoảng 3cm, xiên thủng nhiều lỗ ngang dọc theo chiều dài ống (cách khoảng 3-5cm), cắm ống xuống giếng rồi lấp để chừa đầu ống lên, trên cùng cài nan để tránh gạch đá rơi xuống tắc ống (như ống nước thoát vậy). Mỗi ngày quét nhà rơi ít cát, dần dần sẽ tự lấp đầy ống, nhớ đừng để rơi gạch xuống làm tắc giữa chừng. Nếu không phải ở sàn nhà thì mỗi ngày đổ vào đó 1 thìa nhỏ cát đến khi đầy thì thôi.

Nhưng nên dùng ống tre, hoặc lợi dụng tính rỗng của một loại thực vật nào đó thay bằng ống nhựa. Mục đích là sau khi giếng bị lấp thì bản thân cái ống đó cũng sẽ tiêu đi mới tốt.
Không nên lấp giếng theo kiểu vội vã, bằng cách đào đất lấp đại một lần cho xong. Rất nguy hiểm, vì như vậy Âm Khí bị bế tắt đột ngột, không tốt.“ Nếu Ở tầm cỡ Địa cầu thì Âm khí bế quá lớn, sẻ sinh ra động đất.”  

      *** “Tỉnh – Táo” là một từ ghép người xưa thường dùng, ngày nay vẫn hay dùng. Trong tiếng Hán “Tỉnh” nghĩa là cái giếng, “Táo” chính là cái bếp. Ý người xưa muốn dạy rằng: Khi chọn được hướng nhà tốt rồi, thì cái giếng, cái bếp ảnh hưởng đến con người trong một ngôi nhà, ở góc độ nào đó là không thể chối cải được. Vì vậy người xưa khuyên ta làm gì cũng nên“Tỉnh Táo” như sự khẳng định về tầm quan trọng của GIẾNG và BẾP vậy.

Công ty HTK

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Hóa giải bếp đặt dưới phòng ngủ

Hóa giải bếp ...

Hóa giải bếp đặt dưới phòng ngủ

Trong phong thủy quan niệm, bếp nấu tránh đặt dưới ...

Cách bố trí phòng làm việc của Người lãnh đạo theo phong thủy

Cách bố trí ...

Cách bố trí phòng làm việc của Người lãnh đạo theo phong thủy

Việc sắp đặt phòng làm việc lý tưởng nhất cho ...

Tại sao nhà chữ L xấu và hóa giải thế nào ?

Tại sao nhà ...

Tại sao nhà chữ L xấu và hóa giải thế nào ?

Nhà hình chữ L là kiểu nhà cho thấy sự ...

10 yếu tố phong thủy cần chú ý khi thiết kế bài trí phòng thờ.

10 yếu tố ...

10 yếu tố phong thủy cần chú ý khi thiết kế bài trí phòng thờ.

Người xưa quan niệm có rất nhiều cấm kị tại ...

Màu sắc của mệnh Mộc theo phong thủy

Màu sắc của ...

Màu sắc của mệnh Mộc theo phong thủy

Không gian nội thất dành cho người mệnh Mộc thường ...

Những nguyên tắc thiết kế khu vườn theo phong thủy

Những nguyên tắc ...

Những nguyên tắc thiết kế khu vườn theo phong thủy

Mỗi công trình kiến trúc trong vườn đều đem đến ...

Thiết kế thi công nội thất

Vẽ đẹp mê hồn của phòng khách trắng đen.

BST phòng khách đẹp cty HTK 4-2015

Nội thất phòng ngủ màu đỏ đầy đam mê nồng cháy.

Nội thất phòng bếp màu tím của tình yêu lãng mạn.

Phòng ngủ bé gái với thiết kế độc đáo, ấn tượng.

Thi công hoàn thiện

Hoàn thành thi công bàn giao nhà phố 3 tầng mặt tiền 13m5 ở Long An

Hình ảnh thi công nhà phố 2 mặt tiền phong cách tân cổ điển của anh Từ - Q12 - TPHCM.

Hình ảnh hoàn thiện ngôi biệt thự sân vườn ở An Giang.

Hình ảnh thi công hoàn thiện biêt thự sân vườn 1 tầng đẹp nơi phố núi Buôn Mê Thuột

Hoa khoe sắc thắm ngày trở lại công trình biệt thự 1 tầng Vĩnh Long

Sân vườn - Nhà vườn đẹp

Biệt thự vườn đẹp ngây ngất lòng người.

Biệt thự một tầng đẹp mang đậm nét châu âu ở Gia Nghĩa - Đaknông

Nhà vườn 1, 2 tầng mái ngói đến từ châu âu ai cũng mơ sở hữu.

THI CÔNG NỘI THẤT TRỌN GÓI.

XÂY NHÀ ĐẸP 2017

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP 2017

XEM HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY

TẶNG BẢN VẼ XIN PHÉP XÂY DỰNG

0938.259.881