HTK

Luôn mang đến những công trình Hợp lý về công năng - Thẩm mỹ trong thiết kế - Kinh tế trong xây dựng


Cấp Giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Trả lời:

Căn cứ các quy định tại Nghịđịnh số 12/2009/NĐ-CP của Chính phủ ngày12/02/2009 về quản lý dự án đầutư xây dựng công trình và Nghị định 83/2009/NĐ-CP 15/10/2009 sửa đổi,bổ sung một số điều Nghị định số 12/2009/NĐ-CP, thì:

UBND xã làcơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nhữngđiểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt thuộc địa giớihành chính do mình quản lý. Riêng đối với nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu,vùng xa không thuộc điểm dân cư tập trung; nhà ở riêng lẻ tại các điểmdân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt không phải xincấp phép xây dựng.

Đối với các trung tâm xã, cụm xã nếu có hướngphát triển thành đô thị, nhưng chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt,thì UBND huyện phải đưa ra các quy định để làm căn cứ cho việc cấp giấyphép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng theo quy định.

Ngườixin cấp Giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn, phải nộp 01 bộ hồ sơ, gồm:Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng theo mẫu quy định; Bản sao một trongnhững giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật; Sơ đồmặt bằng xây dựng công trình trên lô đất và các công trình liền kề nếucó do chủ nhà ở đó tự vẽ, trong đó phải thể hiện rõ các kích thước vàdiện tích chiếm đất của ngôi nhà, các công trình trên lô đất, khoảngcách tới các công trình xung quanh và các điểm đấu nối điện, thông tinliên lạc, cấp – thoát nước với các công trình hạ tầng kỹ thuật công cộngbên ngoài (nếu có). Trên bản vẽ phải ghi rõ tên chủ nhà, địa chỉ nơi ở,địa điểm xây dựng và tên, địa chỉ người vẽ sơ đồ đó.

Cơ quan cấpGiấy phép xây dựng (UBND xã) có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ xin cấp Giấyphép xây dựng, căn cứ vào loại hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng kiểm tratính hợp lệ theo quy định.

Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấpGiấy phép xây dựng phải có giấy biên nhận, trong đó hẹn ngày trả kếtquả. Giấy biên nhận được lập thành 02 bản, 01 bản giao cho người xin cấpGiấy phép xây dựng và 01 bản lưu tại cơ quan cấp Giấy phép xây dựng.Thời hạn cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ không quá 15 ngàylàm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ xincấp Giấy phép xây dựng chưa hợp lệ, cơ quan cấp Giấy phép xây dựng giảithích, hướng dẫn cho người xin cấp Giấy phép xây dựng, bổ sung hồ sơtheo đúng quy định. Thời gian hoàn chỉnh hồ sơ không tính vào thời hạncấp Giấy phép xây dựng.

                                                                          Luật sư Nguyễn Văn Sinh

                                                                                                         Nguồn tin: LĐĐT

Nguồn: http://www.kientruc999.vn/baiviet/vi/tin-tuc/cap-giay-phep-xay-dung-nha-o-nong-thon-113.html

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Thực hiện một số nội dung của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP và Thông tư số 02/2014/TT-BXD

Thực hiện một ...

(Xây dựng) - Bộ Xây dựng trả lời Sở Xây ...

Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện Nghị định số 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng

Bộ Xây dựng ...

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 10/2012/TT-BXD ...

Tư vấn về bản vẽ xây dựng khi xin giấy phép xây dựng

Tư vấn về ...

Khi tôi làm giấy phép xây dựng trên diện tích ...

Cấp Giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Cấp Giấy phép ...

Hỏi: Cá nhân, hộ gia đình muốn xin cấp phép ...

TP.HCM gỡ vướng cho cấp phép xây dựng- XPXD nhà ở không cần bản vẽ kết cấu.

TP.HCM gỡ vướng ...

Ngày 6.8, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định (QĐ) ...

Đất đang quy hoạch treo có được xây dựng nhà không?

Đất đang quy ...

Để xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm ...

0938.259.881