HTK

Luôn mang đến những công trình Hợp lý về công năng - Thẩm mỹ trong thiết kế - Kinh tế trong xây dựng


Đất đang quy hoạch treo có được xây dựng nhà không?

Để xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm thì trước tiên bạn phải chuyển nhượng mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư.

biet-thu-1-tang-dep-o-An-Giang

1- Điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất

–  Điều kiện chuyển nhượng mục đích sử dụng đất: Căn cứ Khoản 3, Điều 30 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai quy định: Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch xây dựng đã được xét duyệt.

–  Trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

–  Nghĩa vụ tài chính: Khi chuyển mục đích sử dụng đất, bạn phải nộp tiền sử dụng đất. Căn cứ khoản 2 Điều 6 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 và khoản 1 Điều 2 Nghị định số 120/2010/NĐ-CP ngày 30/12/2010 thì tiền sử dụng đất bạn phải nộp trong trường hợp này là khoản chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ đi tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được chuyển mục đích sử dụng trong hạn mức sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân là giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2-  Công trình được cấp giấy phép xây dựng tạm khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

Theo quy định tại Điêu 7 Nghị Định 64/2012/NĐ-CP về Cấp xin phép xây dựng như sau: “Điều 7. Điều kiện đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng tạm. Công trình được cấp giấy phép xây dựng tạm khi đáp ứng các điều kiện sau đây:
 

–  Nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

–  Phù hợp với mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư.

–  Đảm bảo an toàn cho công trình, công trình lân cận và các yêu cầu về: Môi trường, phòng cháy chữa cháy, hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, nước, viễn thông), hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hóa và đảm bảo khoảng cách đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại, các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

–  Hồ sơ thiết kế xây dựng đáp ứng quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định này.Phù hợp với quy mô công trình và thời gian thực hiện quy hoạch xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

–  Chủ đầu tư phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phépxây dựng tạm hết hạn và không yêu cầu bồi thường đối với phần công trình phát sinh sau khi quy hoạch được công bố. Trường hợp không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình.

–  Giấy phép xây dựng tạm chỉ cấp cho từng công trình, nhà ở riêng lẻ, không cấp theo giai đoạn và cho dự án.”

–  Sau khi chuyển nhượng mục đích sử dụng đất bạn vẫn có thể được cấp Giấy phép xây dựng tạm khi xây nhà cấp 4 trong khu quy hoạch treo. Bạn nên lên hệ trực tiếp với UBND quận/huyện hoặc Sở Xây dựng để được hướng dẫn.

Công ty HTK

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Đất đang quy hoạch treo có được xây dựng nhà không?

Đất đang quy ...

Để xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm ...

Hoàn công nhà có phải nộp hóa đơn đỏ?

Hoàn công nhà ...

TTO - * Nhà tôi ký hợp đồng xây dựng ...

Thủ tục xin phép xây dựng

Thủ tục xin ...

Quy trình xin phép xây dựng nhà mới theo quyết ...

Hướng dẫn mới về cấp phép xây dựng tại TP.HCM

Hướng dẫn mới ...

Sở Xây dựng TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM hướng dẫn ...

Tư vấn về bản vẽ xây dựng khi xin giấy phép xây dựng

Tư vấn về ...

Khi tôi làm giấy phép xây dựng trên diện tích ...

Thủ tục hoàn công nhà ở theo quy trình mới

Thủ tục hoàn ...

THỦ TỤC HOÀN CÔNG NHÀ Ở theo quy trình mới ...

0938.259.881