HTK

Luôn mang đến những công trình Hợp lý về công năng - Thẩm mỹ trong thiết kế - Kinh tế trong xây dựng


Hoàn công nhà có phải nộp hóa đơn đỏ?

TTO – * Nhà tôi ký hợp đồng xây dựng với một công ty nhưng thi công nửa chừng thì ngưng. Sau đó tôi thuê một đơn vị thi công khác không có tư cách pháp nhân để tiếp tục thi công.

Nhà tôi vừa hoàn thành. Xin hỏi thủ tục hoàn công bao gồm những giấytờ gì? Có cần hóa đơn đỏ của nhà thầu thi công hay không? Nếu có, trongtrường hợp nhà tôi thuê hai nhà thầu, nhà thầu thứ 1 không chịu xuất hóađơn, nhà thầu thứ 2 thì giá trị hợp đồng không lớn (70 triệu đồng). Nhưvậy tôi phải làm thế nào?

Theo điều 25 quyết định 68/2010/QĐ-UBNDcủa UBND TP.HCM, sau khi xây dựng xong công trình, chủ đầu tư (tức chủnhà) phải tổ chức lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựnghoặc biên bản nghiệm thu theo hiện trạng công trình.

Theo khoản 3điều 26 nghị định 209/2004/NĐ-CP, thành phần nghiệm thu bao gồm chủ đầutư, nhà thầu xây dựng và nhà thầu thiết kế (nếu có).

Cùng vớigiấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thuhoàn thành công trình xây dựng hoặc biên bản nghiệm thu theo hiện trạngcông trình (trường hợp này cần có thêm bản vẽ hiện trạng công trình) làcơ sở để chủ đầu tư lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữutheo quy định (điều 13 quyết định 54/2007/QĐ-UBND của UBND TP.HCM).

Tuynhiên, trên thực tế, một số quận huyện của TP.HCM còn yêu cầu người dânkhi làm thủ tục hoàn công phải nộp thêm các giấy tờ sau:

a) Bản vẽ hoàn công nhà ở;

b) Biên bản kiểm tra định vị móng;

c) Hợp đồng xây dựng;

d) Hóa đơn xây dựng.

Theo tôi, việc các cơ quan yêu cầu chủ nhà phải nộp thêm các giấy tờ như thế là không có cơ sở pháp lý.

Vềđiều kiện năng lực của đơn vị thi công, theo điều 11 thông tư39/2009/TT-BXD, trường hợp nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn250m2 hoặc dưới ba tầng thì mọi tổ chức, cá nhân được thi công nếu cókinh nghiệm đã từng thi công xây dựng nhà ở có quy mô tương tự.

Theođó, trường hợp nhà của bạn có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2hoặc dưới ba tầng, thì việc thuê đơn vị thi công không có tư cách phápnhân là không vi phạm quy định của pháp luật về xây dựng.

Còntrường hợp nhà của bạn có tổng diện tích xây dựng sàn lớn hơn 250m2 hoặctừ ba tầng trở lên hoặc có tầng hầm hoặc thi công nâng tầng, thì tổchức thi công xây dựng phải có đủ điều kiện năng lực theo quy định tạiđiều 53 nghị định 12/2009/NĐ-CP.

Theo điểm e khoản 1 điều 23quyết định 68/2010/QĐ-UBND, chủ đầu tư không được chọn nhà thầu không đủđiều kiện năng lực theo quy định tham gia xây dựng công trình. Do vậy,trường hợp đơn vị thi công xây dựng mà bạn thuê không đáp ứng điều kiệnnăng lực theo quy định, thì bạn có thể bị xử phạt từ 10-20 triệu đồngtheo điểm c khoản 1 điều 13 nghị định 23/2009/NĐ-CP.

Và trongtrường hợp này, căn nhà của bạn có thể không phù hợp chất lượng côngtrình do đơn vị thi công không đáp ứng điều kiện năng lực và việc nhàbạn có được hoàn công hay không sẽ do UBND quận, huyện nơi có nhà xemxét quyết định.

Địa ốc Tuổi Trẻ Online

Nguồn: http://www.kientruc999.vn/baiviet/vi/tin-tuc/hoan-cong-nha-co-phai-nop-hoa-don-do–114.html

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Thủ tục hoàn công nhà ở theo quy trình mới

Thủ tục hoàn ...

THỦ TỤC HOÀN CÔNG NHÀ Ở theo quy trình mới ...

Đất đang quy hoạch treo có được xây dựng nhà không?

Đất đang quy ...

Để xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm ...

Hướng dẫn mới về cấp phép xây dựng tại TP.HCM

Hướng dẫn mới ...

Sở Xây dựng TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM hướng dẫn ...

Xin phép xây dựng vẫn cần bản vẽ

Xin phép xây ...

Ngày 7-12, Chính phủ ban hành Nghị quyết 88 cho ...

Thủ tục xin phép xây dựng

Thủ tục xin ...

Quy trình xin phép xây dựng nhà mới theo quyết ...

Hoàn công nhà có phải nộp hóa đơn đỏ?

Hoàn công nhà ...

TTO - * Nhà tôi ký hợp đồng xây dựng ...

0938.259.881