HTK

Luôn mang đến những công trình Hợp lý về công năng - Thẩm mỹ trong thiết kế - Kinh tế trong xây dựng


Xin phép xây dựng vẫn cần bản vẽ

Ngày 7-12, Chính phủ ban hành Nghị quyết 88 cho phép lùi thời điểm áp dụng một điều khoản tại Nghị định 64/2012 về cấp phép xây dựng đến ngày 1-7-2013.

ban ve xin phep xay dung

Người dân phải nộp bản vẽ công trình khi xin giấy phép xây dựng. Ảnh: HTD
–  Trướcđó, trong tờ trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng báo cáo: Do nhiềuđịa phương chưa đáp ứng được yêu cầu này nên Bộ đề nghị giãn thời gianthực hiện đến thời điểm trên.Đó là quy định: “Công trình xây dựng ở trong khu vựctuyến phố tại đô thị nhưng chưa có quy hoạch chi tiết thì phải phù hợpvới quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thịđược cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành”.

–  Được biết kiến nghịcủa Bộ Xây dựng xuất phát từ những đề xuất của UBND TP.HCM từ thực tếvướng mắc khi triển khai thực hiện Nghị định 64. Tuy nhiên, chỉ có nộidung trên được Bộ Xây dựng đồng tình, còn những nội dung khác thì Bộkhông thay đổi quan điểm.

–  Chẳng hạn, UBND TP đềnghị bỏ yêu cầu phải có bản vẽ kết cấu trong thành phần hồ sơ  xin phépxây dựng. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng Điều 72 Luật Xây dựng 2003 quyđịnh trước khi khởi công chủ đầu tư phải có bản vẽ thi công. Do đó, chủđầu tư chỉ cần trích bản vẽ kết cấu trong các bản vẽ này để nộp vào quátrình xin phép xây dựng. Mục đích để cơ quan cấp phép “thấy được bản vẽnày đã được thẩm định”.

–  Bộ Xây dựng cũng chorằng đơn vị tư vấn và thiết kế chịu trách nhiệm về chất lượng công trìnhchứ không phải là cơ quan cấp phép. Tuy nhiên, lãnh đạo một quận tạiTP.HCM cho rằng nhận xét này chưa sát thực tế. Bởi lẽ lúc cấp phép xâydựng, người dân chưa biết được nhu cầu của mình được chấp thuận haykhông, được xây mấy tầng… thì làm sao có bản vẽ thi công. Thông thường,khi được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư mới bắt đầu lập bản vẽ thiết kếhoặc là hai quá trình này thực hiện song song. “Hơn nữa, nếu chỉ để cơquan cấp phép “nhìn thấy” mà thành phần hồ sơ phải thêm một loại bản vẽthì có phù hợp với tinh thần cải cách hành chính hay không?” – vị nàyđặt vấn đề.

–  Một đề nghị quan trọng của TP cũngkhông được Bộ Xây dựng tán đồng, đó là đất nông nghiệp xen cài trong khudân cư chưa chuyển mục đích nhưng cũng không thể tiếp tục làm nôngnghiệp thì được cấp phép xây dựng tạm. Kiến nghị này của TP thể hiện mộtquan điểm rất thoáng và vì quyền lợi của người dân bị quy hoạch “treo”(lâu nay không được chuyển mục đích, không được cấp phép xây dựng tạm). Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng TP phải thực hiện theo LuậtĐất đai, chỉ khi nào phù hợp mục đích sử dụng đất ở thì mới được cấpphép xây dựng.

–  Như đã nêu trên, Nghị quyết 88 củaChính phủ chỉ đồng ý cho phép lùi thời điểm phải căn cứ thiết kế đôthị, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc để cấp phép xây dựng. Còn nhữngnội dung khác không thấy đề cập đến. Như vậy có thể hiểu các kiến nghịcủa TP khác quan điểm của Bộ Xây dựng chưa được chấp thuận. Do đó, TPvẫn phải tiếp tục thực hiện theo Nghị định 64.

Tác giả: Cẩm Tú

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Thực hiện một số nội dung của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP và Thông tư số 02/2014/TT-BXD

Thực hiện một ...

(Xây dựng) - Bộ Xây dựng trả lời Sở Xây ...

Thủ tục hoàn công nhà ở theo quy trình mới

Thủ tục hoàn ...

THỦ TỤC HOÀN CÔNG NHÀ Ở theo quy trình mới ...

Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện Nghị định số 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng

Bộ Xây dựng ...

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 10/2012/TT-BXD ...

Hướng dẫn mới về cấp phép xây dựng tại TP.HCM

Hướng dẫn mới ...

Sở Xây dựng TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM hướng dẫn ...

Đất đang quy hoạch treo có được xây dựng nhà không?

Đất đang quy ...

Để xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm ...

TP.HCM gỡ vướng cho cấp phép xây dựng- XPXD nhà ở không cần bản vẽ kết cấu.

TP.HCM gỡ vướng ...

Ngày 6.8, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định (QĐ) ...

0938.259.881