HTK

Luôn mang đến những công trình Hợp lý về công năng - Thẩm mỹ trong thiết kế - Kinh tế trong xây dựng


Trang chủ Phong thủy Tư vấn phong thủy Vị trí hướng kiêng kỵ khi đặt bàn thờ theo phong thủy

Vị trí hướng kiêng kỵ khi đặt bàn thờ theo phong thủy

Lượt xem: 92378
Đánh giá

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên của người Việt rất được quan tâm. Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ, kích thước bàn thờ hợp phong thủy trong nhà được làm tỉ mỹ. Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi, theo mệnh hết sức được chú trọng. Nếu biết cách bố trí bàn thờ, bạn còn có thể mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình mình. Tất cả là bởi phòng thờ được coi là thế giới tâm linh thu nhỏ. Là nơi trang trọng và thiêng liêng nhất trong căn nhà để thờ cúng. Thể hiện sự biết ơn và tưởng nhớ gia tiên, những người thân đã khuất.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Thiết kế phòng thờ theo phong thủy.

Mục lục bài viết

Thế nào là hướng bàn thờ ?

Hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay hướng tựa lưng? Xin khẳng định nay hướng bàn thờ chính là hướng từ bàn thờ nhìn ra bên ngoài. Một cách nói khác đó chính là hường lưng của người đứng cúng. Hướng nhà cũng vậy là hướng từ trong nhà nhìn ra ngoài mặt tiền nhà.

Hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay hướng tựa lưng

Vị trí hướng đặt phòng thờ, bàn thờ trong nhà theo phong thủy

Vị trí đặt phòng thờ hay cách bố trí bàn thờ trong nhà chiếm tới 70-80% giá trị trong phong thủy.

Xem vị trí đặt bàn thờ trong nhà phải là hướng tốt với mệnh gia chủ. Hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình sẽ luôn tốt cả về sức khỏe và tài lộc.

Vị trí kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là thuộc hướng Họa hại, Lục sát, Ngủ quỷ, tuyệt mệnh.

Hướng đặt phòng thờ hay bàn thờ. Bàn thờ không nên ngược với hướng nhà. theo phong thủy cho rằng, việc đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, cãi vã, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc vợ chồng không có con nối dõi.

Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trên nền đất lồi lõm không bằng phẳng có thể khiến chủ nhân gặp khó khăn trong mọi việc.

Vị trí hướng đặt phòng thờ, bàn thờ trong nhà theo phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống, căn hộ chung cư

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống, nhà phố: khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà. Không nên đặt ngay trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không thông thoáng, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm. Đồng thời tránh để mọi người từ ngoài cửa nhìn thấy hết bài vị, hình ảnh tổ tiên.

Đối với những căn hộ chung cư: Không gian bị hạn chế hơn, nơi thờ cúng thường là những bàn thờ treo, nhỏ ở không gian phòng khách thông thoáng khí, tránh gió và nắng chiếu vào.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống, căn hộ chung cư

Cách xác định hướng bàn thờ, xem hướng đặt bàn thờ

Bước 1: Xác định vi trí phòng thờ. Các bạn lấy la bàn phong thủy đặt tại trung tâm của nhà và xác định hướng vị trí tốt đặt phòng thờ. Chọn vị trí đặt phòng thờ tại 4 hướng tốt của bạn.

Bước 2: Xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ. Các bạn lấy la bàn phong thủy đặt tại trung tâm của phòng thờ và xác định hướng vị trí tốt đặt bàn thờ. Chọn vị trí đặt bàn thờ tại 1 trong 4 hướng tốt của bạn trong phòng.

Xem vị trí hướng đặt bàn thờ phòng thờ phải tọa cát hướng cát là tốt nhất.

Cách xác định hướng bàn thờ, xem hướng đặt bàn thờ

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

1. Cửa vào phòng thờ không đặt đối diện cửa ra vào

Phòng thờ là nơi trang nghiêm cần phải được tôn trọng. Vì thế khi bố trí phòng thờ tránh đặt cửa phòng thờ đối diện với cửa ra vào trong ngôi nhà. Ví dụ cửa chính, cửa hậu hay bất cứ cửa của một phòng nào khác.

Cửa vào phòng thờ không đặt đối diện cửa ra vào

2. Cách đặt bàn thờ không được xung với cửa, với đường đi

Hai bên của bàn thờ không nên xung với cửa hoặc đường cái. Cho dù là cửa phòng, cửa chính, cửa nhà vệ sinh hay cửa nhà bếp đều không được. Trong đó cửa nhà vệ sinh và cửa bếp là nghiêm trọng nhất. Sẽ ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại.

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ xung với đường đi. Bàn thờ bị đường đi đâm thẳng vào dễ gây bất an tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình. Dễ gây tai nạn ngoài ý muốn hoặc bệnh tật tấn công.

Cách đặt bàn thờ không được xung với cửa, với đường đi

3. Phong thủy phòng thờ kiêng bị ánh nắng và gió chiếu vào quá mạnh

Theo phong thủy, nắng và gió mang nhiều dương khí không phù hợp với không gian thờ cúng tịnh âm. Vì vậy kiêng kỵ khi đặt bàn thờ bị ánh nắng chiếu vào hay gió thổi vào sẽ làm cho những các thành viên trong gia đình luôn bất an, gặp khó khăn trong chuyện làm ăn, công việc trì trệ….

Một lưu ý nữa là nếu có cửa sổ lớn đặt đối diện bàn thờ thì hút gió vào dễ bị chaý bát hương đồng thời cuộc sống gia chủ dễ gặp tai ách, sóng gió.

Phong thủy phòng thờ kiêng bị ánh nắng và gió chiếu vào quá mạnh mẽ

4. Phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi tuyệt đối cấm kỵ ở cung xấu

Theo phong thủy đặt bàn thờ, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của ngôi nhà, hướng cũng phải hợp với mệnh gia chủ.. Các cung xấu để đặt bàn thờ như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Phía bên phải ban thờ khi đứng lễ bao giờ cũng có khoảng cách rộng hơn phía bên trái ban thờ.

Phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi tuyệt đối cấm kỵ ở cung xấu

5. Phía sau bàn thờ và trên phòng thờ cấm kỵ không được có nhà vệ sinh hoặc nhà tắm

Đây là những khu vực có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng.

Lưu ý với những điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ đó là sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

Phía sau bàn thờ và trên phòng thờ cấm kỵ không được có nhà vệ sinh hoặc nhà tắm

6. Hường bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh

Nếu hướng bàn thờ đối diện với nhà bếp dễ khiến nguời trong nhà hay tranh cãi những việc nhỏ, tính tình nóng nảy. Ngoài các vị trí trên thì kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại.

Phía sau bàn thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và xú khí nặng. Theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”. Chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng.

Hường bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh

7. Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ngay trước phòng ngủ

Đặt giường ngủ ngay phía sau bàn thờ sẽ dễ gây nên những bất lợi cho quan hệ tình cảm và sinh hoạt vợ chồng.

Về phương diện khoa học. Một đặc điểm chung của con người là hay liên tưởng đến những gì diễn ra quanh mình. Nếu phòng ngủ đặt ngay sát phía sau bàn thờ thì người ngủ ở đó sẽ thường xuyên ngửi mùi nhang khói, nghe những lời tụng niệm.  Từ đó liên tưởng đến Thần Thánh, Tổ tiên và những người đã qua đời.

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ngay trước phòng ngủ

8. Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ dưới xà ngang

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược. Nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng. Bởi xà ngang đè lên bàn thờ sẽ sinh ra sát khí áp lực

kiêng kị khác khi bài trí đồ đạc 2 bên bàn thờ

9. Những điều kiêng kị khác khi bài trí đồ đạc 2 bên bàn thờ

Bên trái bàn thờ không được bừa bộn. Phía bên trái bàn thờ luôn phải được dọn dẹp sạch sẽ bởi nếu như để bừa bộn hoặc có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Người chịu ảnh hưởng lớn nhất là con trai và người đàn ông trong gia đình.

Đặt đồ điện bên phải bàn thờ sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may. Bên phải bàn thờ nên đặt một đôi tì hưu hoặc long quy, có thể hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.

10. Bàn thờ đại kỵ dùng gỗ đã dùng rồi

Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

Bàn thờ đại kỵ dùng gỗ đã dùng rồi

11. Những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ khác

Lưu ý, phía sau bàn thờ không được dựa vào cửa kính hoặc của sổ mà phải dựa vào tường vững chãi. Bàn thờ không nên treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi. Vì người xưa cho rằng ban thờ là nơi cần được hội tụ linh khí, khí trường bàn thờ sung mãn có thể khiến toàn gia đình được an lành hạnh phúc. Bàn thờ treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc ở nơi đi lại dễ khiến người trong nhà bất an, gia vận trồi sụt khó đoán.

Nếu đặt đối diện với cầu thang, chủ nhân dễ bị động dao kéo, tai nạn đổ máu.

Nếu đặt dưới cầu thang thì người trong nhà khó có cơ hội phát triển.

Phía sau bàn thờ có cầu thang, thang máy  cũng không được. Nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ có gương đối diện, vì gương tạo ra các hung khí bay đến bàn thờ.

Không tự ý dịch chuyển hay thay đổi vị trí của bàn thờ. Điều này được coi là không tốt trong phong thủy phòng thờ. Nếu dịch chuyển cần xin đài âm dương.

Những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ khác bạn phải biết

Bạn nên xem : Thiết Kế Nhà Ở Theo Phong Thủy- Những Điều Cơ Bản Nhất

Những điều cấm kỵ khi bài trí trên bàn thờ

Nếu ban thờ của nhà có thờ cả họ nội và họ ngoại thì họ nội đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải, nhưng phải dùng vạch sơn màu đỏ phân chia rõ ràng hoặc dùng tấm vách ngăn sơn đỏ để tránh tranh chấp nhau.

Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men. Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Người xưa quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, nếu cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát là có “ngoại linh đang tranh cướp”. Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bốc cháy là may mắn, nếu bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.

Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường. Luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bài vị và tường bởi đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh cả đời của con cháu. Ngược lại với bài vị, tượng Thần Phật phải đặt sát tường mới tốt.

Những điều cấm kỵ khi bài trí bàn thờ khác bạn phải biết

Dưới bàn thờ nên đặt gì ?

Không được để đồ phía dưới bàn thờ. Phía dưới bàn thờ luôn phải giữ sạch sẽ, không chất đống đồ đạc, đặc biệt là đồ điện hay bể cá cảnh. Vì gây nên hiện tượng sa sút tinh thần hoặc làm hao hụt tài sản.

Không được để đồ phía dưới bàn thờ

Kích thước bàn thờ, màu sắc, nội thất phòng thờ đẹp

Tra kích thước bàn thờ nên theo những kích thước đẹp trên thước Lỗ Ban. Số đỏ cả phần kích thước dương trạch và âm trạch thì đã đạt yêu cầu. Kích thước bàn thờ nên phù hợp với không gian cụ thể của căn nhà.

Màu sơn mang tính trầm, nhã nhặn như nâu, vàng sậm, màu gỗ và màu kem sẽ mang đến sự thanh tịnh, trang nhã, tôn nghiêm cho không gian phòng thờ. Tuy nhiên, để hoàn hảo hơn bạn nên lựa chọn màu sơn phù hợp với tổng thể ngôi nhà. Cũng như tuổi tác cung mệnh của gia chủ để có sự chuyển màu hợp lý cho toàn bộ không gian ngôi nhà.

Lựa chọn đồ nội thất cho phòng thờ không chỉ cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà còn phải hợp phong thủy. Nên đặt một hệ thống tủ – bàn thờ có quy mô và hình thức tương xứng để tạo nên sự trang nghiêm, hài hòa cho không gian đặc biệt này.

Kích thước bàn thờ nên theo những kích thước đẹp trên thước Lỗ Ban

Bạn nên xem :  Bàn Thờ Căn Hộ Chung Cư Hợp Phong Thủy Phải Chú Ý 11 Điều.

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi không để tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên cần sử dụng ánh sáng vàng ấm.

Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng. Không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng.

Phòng thờ cần được lưu ý bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng.

Lưu ý nếu ở bên tường có treo hoành phi câu đối hoặc tranh nên bố trí hai đèn âm tường mỗi bên bức tranh.

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ ấm cúng

Bố trí bàn thờ trong phòng khách 

Trong trường hợp nhà bạn ít người, sống trong nhà trệt, căn hộ chung cư thì sao? Bàn thờ có thể được gắn liền với không gian phòng khách. Nhưng để làm điều đó gia chủ phải có biện pháp giúp giảm khói và những vết ố vàng trên trần nhà. Bạn hãy dùng tủ thờ có nóc, đặt các tấm kính, các tấm gỗ CNC ngăn khói ở phía trên.

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là kinh nghiệm của ông cha ta nhớ nhé các bạn!

Bàn thờ là nơi thanh tịnh và thiêng liêng. Vì vậy việc bố trí bàn thờ đẹp hợp phong thủy là rất quan trọng. Nhằm mang lại vận may cho gia chủ và cả gia đình trong cuộc sống.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ cách bài trí bàn thờ, hướng đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy theo thực tế ngôi nhà của bạn.

Các bạn có thể like và chia sẽ bài viết trên facebook, messenger, zalo ! Thank các bạn đọc bài viết!  Chúc bạn hanh thông!

Kiến trúc HTK

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Thiết kế thi công nội thất

Vẽ đẹp mê hồn của phòng khách trắng đen.

BST phòng khách đẹp cty HTK 4-2015

Nội thất phòng ngủ màu đỏ đầy đam mê nồng cháy.

Nội thất phòng bếp màu tím của tình yêu lãng mạn.

Phòng ngủ bé gái với thiết kế độc đáo, ấn tượng.

Thi công hoàn thiện

Hoàn thành thi công bàn giao nhà phố 3 tầng mặt tiền 13m5 ở Long An

Hình ảnh thi công nhà phố 2 mặt tiền phong cách tân cổ điển của anh Từ - Q12 - TPHCM.

Hình ảnh hoàn thiện ngôi biệt thự sân vườn ở An Giang.

Thi công biêt thự sân vườn 1 tầng đẹp Buôn Mê Thuột

Hoa khoe sắc thắm ngày trở lại công trình biệt thự 1 tầng Vĩnh Long

Sân vườn - Nhà vườn đẹp

Biệt thự vườn đẹp ngây ngất lòng người.

Biệt thự một tầng đẹp mang đậm nét châu âu ở Gia Nghĩa - Đaknông

Nhà vườn 1, 2 tầng mái ngói đến từ châu âu ai cũng mơ sở hữu.

THI CÔNG NỘI THẤT TRỌN GÓI.

XÂY NHÀ ĐẸP 2017

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP 2017

XEM HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY

TẶNG BẢN VẼ XIN PHÉP XÂY DỰNG

0938.259.881