HTK

Luôn mang đến những công trình Hợp lý về công năng - Thẩm mỹ trong thiết kế - Kinh tế trong xây dựng


Trang chủ Tin tức Luật xây dựng Xin phép xây dựng vẫn cần bản vẽ

Xin phép xây dựng vẫn cần bản vẽ

Lượt xem: 1995
Đánh giá

Ngày 7-12, Chính phủ ban hành Nghị quyết 88 cho phép lùi thời điểm áp dụng một điều khoản tại Nghị định 64/2012 về cấp phép xây dựng đến ngày 1-7-2013.

ban ve xin phep xay dung

Người dân phải nộp bản vẽ công trình khi xin giấy phép xây dựng. Ảnh: HTD
–  Trướcđó, trong tờ trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng báo cáo: Do nhiềuđịa phương chưa đáp ứng được yêu cầu này nên Bộ đề nghị giãn thời gianthực hiện đến thời điểm trên.Đó là quy định: “Công trình xây dựng ở trong khu vựctuyến phố tại đô thị nhưng chưa có quy hoạch chi tiết thì phải phù hợpvới quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thịđược cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành”.

–  Được biết kiến nghịcủa Bộ Xây dựng xuất phát từ những đề xuất của UBND TP.HCM từ thực tếvướng mắc khi triển khai thực hiện Nghị định 64. Tuy nhiên, chỉ có nộidung trên được Bộ Xây dựng đồng tình, còn những nội dung khác thì Bộkhông thay đổi quan điểm.

–  Chẳng hạn, UBND TP đềnghị bỏ yêu cầu phải có bản vẽ kết cấu trong thành phần hồ sơ  xin phépxây dựng. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng Điều 72 Luật Xây dựng 2003 quyđịnh trước khi khởi công chủ đầu tư phải có bản vẽ thi công. Do đó, chủđầu tư chỉ cần trích bản vẽ kết cấu trong các bản vẽ này để nộp vào quátrình xin phép xây dựng. Mục đích để cơ quan cấp phép “thấy được bản vẽnày đã được thẩm định”.

–  Bộ Xây dựng cũng chorằng đơn vị tư vấn và thiết kế chịu trách nhiệm về chất lượng công trìnhchứ không phải là cơ quan cấp phép. Tuy nhiên, lãnh đạo một quận tạiTP.HCM cho rằng nhận xét này chưa sát thực tế. Bởi lẽ lúc cấp phép xâydựng, người dân chưa biết được nhu cầu của mình được chấp thuận haykhông, được xây mấy tầng… thì làm sao có bản vẽ thi công. Thông thường,khi được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư mới bắt đầu lập bản vẽ thiết kếhoặc là hai quá trình này thực hiện song song. “Hơn nữa, nếu chỉ để cơquan cấp phép “nhìn thấy” mà thành phần hồ sơ phải thêm một loại bản vẽthì có phù hợp với tinh thần cải cách hành chính hay không?” – vị nàyđặt vấn đề.

–  Một đề nghị quan trọng của TP cũngkhông được Bộ Xây dựng tán đồng, đó là đất nông nghiệp xen cài trong khudân cư chưa chuyển mục đích nhưng cũng không thể tiếp tục làm nôngnghiệp thì được cấp phép xây dựng tạm. Kiến nghị này của TP thể hiện mộtquan điểm rất thoáng và vì quyền lợi của người dân bị quy hoạch “treo”(lâu nay không được chuyển mục đích, không được cấp phép xây dựng tạm). Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng TP phải thực hiện theo LuậtĐất đai, chỉ khi nào phù hợp mục đích sử dụng đất ở thì mới được cấpphép xây dựng.

–  Như đã nêu trên, Nghị quyết 88 củaChính phủ chỉ đồng ý cho phép lùi thời điểm phải căn cứ thiết kế đôthị, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc để cấp phép xây dựng. Còn nhữngnội dung khác không thấy đề cập đến. Như vậy có thể hiểu các kiến nghịcủa TP khác quan điểm của Bộ Xây dựng chưa được chấp thuận. Do đó, TPvẫn phải tiếp tục thực hiện theo Nghị định 64.

Báo giá thi công 2017 A

Tác giả: Cẩm Tú

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Đất nhỏ nhất 36 m2 bề ngang tối thiểu 3m mới được tách thửa ở tphcm

TPHCM cấp phép xây dựng nhà ở qua mạng ở tất cả các quận huyện

Thủ tục hoàn công nhà ở theo quy trình mới

TP.HCM gỡ vướng cho cấp phép xây dựng- XPXD nhà ở không cần bản vẽ kết cấu.

Thực hiện một số nội dung của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP và Thông tư số 02/2014/TT-BXD

Thiết kế thi công nội thất

Vẽ đẹp mê hồn của phòng khách trắng đen.

BST phòng khách đẹp cty HTK 4-2015

Nội thất phòng ngủ màu đỏ đầy đam mê nồng cháy.

Nội thất phòng bếp màu tím của tình yêu lãng mạn.

Phòng ngủ bé gái với thiết kế độc đáo, ấn tượng.

Thi công hoàn thiện

Hoàn thành thi công bàn giao nhà phố 3 tầng mặt tiền 13m5 ở Long An

Hình ảnh thi công nhà phố 2 mặt tiền phong cách tân cổ điển của anh Từ - Q12 - TPHCM.

Hình ảnh hoàn thiện ngôi biệt thự sân vườn ở An Giang.

Thi công biêt thự sân vườn 1 tầng đẹp Buôn Mê Thuột

Hoa khoe sắc thắm ngày trở lại công trình biệt thự 1 tầng Vĩnh Long

Sân vườn - Nhà vườn đẹp

Biệt thự vườn đẹp ngây ngất lòng người.

Biệt thự một tầng đẹp mang đậm nét châu âu ở Gia Nghĩa - Đaknông

Nhà vườn 1, 2 tầng mái ngói đến từ châu âu ai cũng mơ sở hữu.

THI CÔNG NỘI THẤT TRỌN GÓI.

XÂY NHÀ ĐẸP 2017

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP 2017

XEM HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY

TẶNG BẢN VẼ XIN PHÉP XÂY DỰNG

0938.259.881